Hàn Quốc đưa tin chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ phi hạt nhân hóa

687

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp cam kết sẽ phi hạt nhân hóa, trong khi tại Phần Lan, các quan chức sẽ thảo luận về cuộc đối thoại giữa ông Trump và ông Kim.

Theo The Guardian, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc nói lãnh đạo Triều Tiên khẳng định sẽ tập trung vào phi hạt nhân hóa – điều kiện quan trọng để đối thoại thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra vào tháng 5.

Trước đó, Tổng thống Trump chấp nhận lời mời của lãnh đạo Kim Jong-un được các quan chức Hàn Quốc chuyển đến, sau khi ông Kim được cho là sẵn sàng từ bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và tạm dừng thử nghiệm hạt nhân tên lửa.

Dù vậy, Triều Tiên vẫn chưa chính thức công khai xác nhận kế hoạch đối thoại, địa điểm gặp mặt cũng chưa được tiết lộ.

Han Quoc noi ong Kim Jong-un cam ket se phi hat nhan hoa hinh anh 1

Tổng thống Trump dự kiến gặp lãnh đạo Kim Jong-un trong tháng 5.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Seoul yêu cầu Bình Nhưỡng thể hiện bằng điều khoản rõ ràng cam kết phi hạt nhân hóa và nói ông Kim nhận được cam kết đó.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao Triều Tiên kỳ cựu đến Phần Lan để nói chuyện với các quan chức Mỹ và Hàn Quốc về cuộc đối thoại thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Tại Phần Lan, ông Choe Kang-il, phó phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ – Bộ Ngoại giao Triều Tiên dự kiến gặp nhà ngoại giao Mỹ Kathleen Stephens.

Theo The Guardian, Tổng thống Trump khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ khi đồng ý gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Video: Ông Kim Jong-un muốn gặp ông Trump sớm nhất có thể

 (Nguồn: The Guardian)